Quay lại

HƯỚNG DẪN CỨU HỘ THANG MÁY - ĐIỀU QUAN TRỌNG AI CŨNG CẦN BIẾT

07/09/2022

Thang máy là phương tiện di chuyển chính tại các tòa nhà cao tầng, ngày càng trờ nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Với tần suất di chuyển cao, thế nên nó cũng có thể xảy ra sự cố bất kì lúc nào. Đặc biệt, nếu hoạt động bảo trì, bảo dưỡng hoặc công tác lắp đặt không được chú trọng thì sự cố có thể xảy ra nhiều và nghiêm trọng hơn.

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện rất nhiều sự cố thang máy đáng tiếc xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Chính vì vậy, Thang máy Sanyo Minh Long sẽ hướng dẫn mọi người cách thức xử lý và trang bị những kiến thức về cách cứu hộ khi gặp sự cố “mắc kẹt” trong thang máy.

ĐỐI VỚI NGƯỜI TRONG CABIN:

  1.  Khi thang máy mất điện đột ngột:

Đây là sự cố mà thường xuyên xảy ra nhất. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn không cần lo lắng. Thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị “Hệ thống cứu trợ đặc biệt”. Khi thang máy mất điện đột ngột thì hệ thống này sẽ hoạt động và đưa thang máy về tầng gần nhất và mở cửa thang.

Trong thời gian nguồn điện chính bị mất thì đèn chiếu sáng và quạt thông gió vẫn hoạt động bình thường.

  1. Thang máy bị kẹt:

Đây là trường hợp tình huống phức tạp hơn. Khi thang máy bị kẹt giữa 2 tầng khác nhau chưa rõ nguyên nhân. Khi gặp phải trường hợp này, chúng ta cần nhanh chóng ổn định tâm lý và bình tĩnh không xô đẩy nhau trong cabin tránh gây nguy hiểm. Sau đó bấm vào nút cảnh báo hỗ trợ trong cabin. Ngoài ra, chúng ta có thể gọi cho đội cứu hộ qua số điện thoại được dán trên hướng dẫn sử dụng trong thang máy.

  1. Khi có tín hiệu báo cháy:

Khi có cháy thì bộ phận cứu hộ sẽ phát đi tín hiệu báo cháy. Lúc này toàn bộ các thang máy sẽ di chuyển xuống tầng 1 và mở cửa không hoạt động. Hãy yên tâm khi có báo động trong thang máy và có hiện thông báo FIRE thì chúng ta luôn được đưa xuống tầng 1 của tòa nhà và ra ngoài an toàn.

 

THAO TÁC ĐỐI VỚI ĐỘI CỨU HỘ THANG MÁY

Bước 1: Ấn nút màu đỏ nhạt ở phía trên điều khiển tay để chuyển chế độ hoạt động của thang từ hệ điều khiển sang thiết bị cứu hộ.

 

Bước 2: Ấn nút màu đỏ phía dưới, thang sẽ di chuyển với tốc độ chậm và chúng ta bắt đầu quan sát khi đèn màu đỏ sáng thì thả tay ra, lúc này thang máy đang ở trạng thái bằng tầng.

 

Bước 3: Cúp cầu dao nguồn điện của tủ điều khiển vì nếu còn dòng điện hoạt động thì thiết bị điều khiển đóng/mở cửa còn hoạt động, việc mở cửa cứu hộ sẽ khó khăn do cửa bị ghì chặt lại.

Bước 4: Mở cửa tầng và đưa người ra ngoài bằng chìa khóa khẩn cứu hộ để mở cửa thang.

          + Nếu cabin ở đúng tầng (sàn cabin có thể lệch 20cm đến 30cm so với sàn tầng) thì cửa mở khá dễ, khi đó nhân viên cứu hộ một tay vặn chìa khóa và một tay kéo mở cửa thang rồi giữ cửa để người trong cabin thoát ra ngoài.

           + Nếu không đúng tầng, chúng ta phải định vị lại vị trí thang kẹt tại tầng nào và tiến hành giải cứu.

Lưu ý đặc biệt cho nhân viên cứu hộ:

    -Trước khi tiến hành các thao tác cứu hộ thì cần phải thông báo cho người bên trong cabin để không tạo sự hoảng sợ do cabin chuyển động.

    -Khi mở cửa tầng, không được nóng vội và luôn nhớ rằng dưới chân lúc nào cũng có thể là hố sâu, thao tác cẩn thận để tránh bị ngã vào trong hố thang.

 

 

Bài viết khác

26/09/2023

Thang máy 2 cửa là hệ thống thang máy có 2 cửa cabin và 2 cửa tầng hoạt động riêng biệt, không phụ thuộc vào nhau. Loại thang máy này thường được sử dụng cho những công trình đặc biệt, ngôi nhà có thiết kế lệch tầng hoặc dùng cho những nơi công cộng với tần suất sử dụng cao như bệnh viện hay văn phòng…

02/06/2021

Chất lượng đời sống ngày càng nâng cao, đồng thời giá thang máy gia đình ngày càng hợp lý hơn, vì vậy nhu cầu lắp đặt thang máy ngày càng nhiều.

15/12/2022

Vào những thời điểm mà con người phải đi bộ lên những bậc cầu thang cao khá vất vả. Chính điều này gây cẳn trở rất lớn đối với người khuyết tật, trẻ em hoặc thậm chí những người lớn tuổi. Tuy nhiên, chúng ta không còn gì phải lo lắng khi thang máy xuất hiện và giải quyết vấn đề đó.