Quay lại

LƯU Ý KHI XÂY DỰNG HỐ THANG VÀ SỬ DỤNG THANG MÁY TRONG MÙA MƯA

03/05/2021

Trước tiên chúng tôi có thể nêu ra 1 số trường hợp làm nước vào hố thang như sau: Do hố PIT bị thấm, do nước tràn vào tầng hầm hoặc bán hầm, do nước tràn từ các tầng trên xuống (tràn do lau nhà, do tầng thượng bị nước hắt vào, do tắc ống nước thoát trên tầng thượng…vv). Vì vậy chúng tôi đưa ra một số lưu ý như sau:

1. Chống thấm hố PIT (đáy hố Pit và thành hố pít) kỹ trước khi lắp đặt thang máy.

Đa số các thang máy có hố PIT nằm dưới cốt 00 của tòa nhà nên sẽ dễ bị thấm nước nếu công tác xây dựng làm không đảm bảo, đặc biệt khâu chống thấm. Khi thang máy đã được lắp đặt xong mới phát hiện ra hố PIT bị thấm nước thì việc xử lý sẽ rất khó khăn, nước vào hố PIT sẽ gây hư hỏng một số thiết bị dưới đó, đồng thời sự bốc hơi nước làm cho các thiết bị điện tử dễ chập cháy hoặc hoạt động không ổn định.

2. Thường xuyên kiểm tra hố PIT khi trời mưa lớn.

Hệ thống thoát nước ở VN hiện nay còn nhiều nhược điểm vì vậy tình trạng nước không thoạt kịp gây ngập úng xảy ra ở rất nhiều nơi vì vậy đối với những công trình có tầng hầm đặc biệt chú ý, phải kiểm tra hố thang thường xuyên khi xảy ra mưa lớn, tránh tình trạng nước tràn vào tầng hầm rồi vào hố thang máy hoặc do thấm từ vách thang hoặc hố pít. Cách kiểm tra hố PIT đơn giản như sau: Chủ đầu tư cho thang xuống tầng dưới cùng sử dụng đèn Pin soi qua khe hở giữa Sill cửa cabin và Sill cửa tầng (ghi chú: Sill cửa nhiều người vẫn gọi là ray cửa) xem hố thang có nước không? Hoặc có thể cho cabin thang lên các tầng trên rồi dùng chìa khóa mở cửa thang để quan sát xem hố thang có bị nước tràn vào hay bị thấm không? Ghi chú: Chủ đầu tư tuyệt đối không được tự ý mở cửa thang rồi vào trong hố thang, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Hố PIT không rác, sạch sẽ

3. Thường xuyên kiểm tra ống thoát nước tầng thượng có bị tắc không?

Tầng thượng nhiều gia đình thường để trồng cây hoặc phơi quần áo…vv nhưng hôm mưa to gió lớn có thể làm quần áo rơi xuống khi mưa quần áo sẽ trôi ra phía ống thoát nước, nguyên nhân này có thể làm cho ống nước bị tắc và gây ra tràn nước vào thang máy, vì vậy ống thoát nước tầng thượng phải được kiểm tra thường xuyên vào mùa mưa.

4. Kiểm tra OH (tầng trên cùng của thang máy).

Tương tự với tầng hầm, đối với những công trình thang máy đi thẳng lên sân thượng, chủ đầu tư cần lưu ý hoặc kiểm tra xem nước mưa có tạt vào cửa hay không? Nếu thấy nước mưa tạt vào cửa thang thì báo ngay cho đơn vị thang máy để được hỗ trợ, đồng thời chủ đầu tư phải tìm cách xử lý để nước không tạt vào cửa thang máy nữa.

5. Hố thang ngoài trời.

Đối với những hố thang ngoài trời, cần kiểm tra toàn bộ hố thang xem có xuất hiện các vết nứt không. Xử lý các vết nứt hố thang để tránh tình trạng mưa nhiều sẽ thấm vào trong hố thang máy gây ảnh hưởng tới các thiết bị và chảy nước xuống hố PIT. Sử dụng sơn chống nước để có được độ che phủ tốt hơn cho các hố thang máy ngoài trời.

❗️ ❗️ Những lưu ý với những công trình đã xây hố thang rồi mà hố thang hay bị nước vào:

- Khi gặp bất kỳ sự cố tràn nước, thấm nước, ngập nước nào trong thang máy, thang máy Sanyo Minh Long khuyến cáo chủ đầu tư, người sử dụng nên đưa thang máy lên tầng cao nhất và cúp điện nguồn của thang máy (CP). Việc này rất quan trọng để giảm thiểu tình trạng nước vào thang máy gây hư hỏng thiết bị. Liên hệ với đơn vị cung cấp thang máy để hỗ trợ việc xử lý.

- Những công trình có tầng hầm hoặc những khu vực trũng mà hố PIT dễ bị ngập nước, để không xảy ra hiện tượng mất an toàn (điện giật khi nước vào hệ thống điện chiếu sáng hố pít lắp dưới) thì bên thang máy SMLE khuyến nghị khách hàng nên yêu cầu các đơn vị thang máy bổ sung tính năng cảnh báo hố PIT bị ngập nước (Thang sẽ tự động hủy lệnh gọi xuống tầng dưới cùng khi hố pít bị ngập nước).

Trên đây là những khuyến cáo của Công ty thang máy Sanyo Minh Long nêu ra để chủ đầu tư và khách hàng tham khảo sử dụng thang máy đúng cách trong mùa mưa. Mọi chi tiết cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 24/7 1900 54 54 30 để được tư vấn tận tình.

Bài viết khác

21/12/2020

Gần 2 triệu người mắc viêm phổi cấp trên toàn cầu đến thời điểm hiện tại và chưa có dấu hiệu dừng lại, đó là một con số quá khủng khiếp bởi đại dịch Covid 19. Một nghiên cứu cho thấy, thang máy là một trong những điểm dễ lây lan virus nhất bởi tính chất không gian, mật độ, bề mặt tiếp xúc,...Thế nhưng, nó cũng là một phương tiện thiết yếu trong cuộc sống, kể cả chung cư lẫn gia đình. Vậy làm cách nào để thang máy không còn là "nỗi ám ảnh" mùa dịch? Đó là Thang máy diệt khuẩn.

21/02/2022

Cabin vàng - Rạng ngời năm 2022

30/08/2022

(Công trình: Đường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM) Với sự phát triển của thời đại, yêu cầu về tính thẩm mỹ cho thang máy cũng ngày càng được chú trọng hơn. Đó là lý do mà loại inox vàng champagne ra đời. Loại inox này được đánh giá cao nhờ tính thẩm mỹ, độ bền đẹp và có khả năng tạo ra nhiều hình dáng chi tiết phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng công trình.