Quay lại

BÀI HỌC KINH NGHIỆM SAU SỰ CỐ THANG MÁY XẢY RA TẠI HÀ NỘI

25/10/2021

Sáng 22.10, thông tin từ Công an Q.Ba Đình (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang điều tra, làm rõ nguyên nhân một cô gái trẻ rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 theo lối hố thang dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân dẫn tới sự cố đáng tiếc này có thể xuất phát từ 2 lý do chính:

  1. Thang máy lâu không được bảo dưỡng định kỳ mới một công ty thang máy chuyên nghiệp nên gặp sự cố đột ngột ngoài mong muốn, hoặc thang máy chất lượng thấp nên đã bị sự cố.
  2. Hành khách bị kẹt hoảng loạn tự ý mở cửa từ bên trong để thoát ra ngoài, hoặc được hỗ trợ của người bên ngoài nhưng không làm đúng qui trình, trượt chân ngã ngược xuống hố theo Khoảng hở giữa cabin và sàn tầng.  Đồng thời yếm che sill car có thể không được lắp đặt nên khe hở không được hạn chế.

Để không xảy sự cố tương tự, Công ty thang máy Sanyo Minh Long đưa ra những khuyến cao như sau:

1. Khi xảy ra sự cố khiến thang máy tạm ngưng hoạt động, hệ thống thang máy nên sử dụng cơ cấu door lock cửa car để người bị kẹt không thể tự ý kéo cửa thoát ra ngoài, thì sẽ không gặp bất cứ nguy hiểm hay thương tích nào, ngoại trừ do hoảng sợ hay mất bình tĩnh cố gắng phá thang máy tìm cách ra ngoài. Trong trường hợp này, hành khách nên gọi cho số hotline cứu hộ được in trên bảng hướng dẫn sử dụng thang máy để nhận được hỗ trợ kịp thời.

2. Chỉ những người có chuyên môn hoặc được đào tạo về nghiệp vụ cứu hộ sự cố thang máy, đảm bảo thao tác đúng qui trình, mới được phép cứu giúp đưa người trong thang ra ngoài.

3. Việc cứu hộ thang máy tuân thủ theo đúng quy định của hãng thang máy, gồm các thao tác như sau:

  • Trấn an và giữ bình tĩnh cho hành khách gặp ở cố đang ở trong thang máy.
  • Cúp dầu dao điện động lực chính của thang máy. Dùng chìa khoá mở cửa tầng gần vị trí thang nhất.
  • Nếu phòng thang đang nằm ngay ở bậc tầng thì mở cửa phòng thang đưa khách ra ngoài.
  • Nếu phòng thang nằm ở giữa hai tầng, nhân viên cứu hộ phải đóng cửa tầng lại rồi lên phòng máy thực hiện các giải pháp cảo thắng (phanh từ) của động cơ thang máy đúng qui trình để đưa cabin thang máy về vị trí bằng tầng thuận lợi nhất cho công tác cứu hộ.
  • Khi cabin bằng với sàn cửa tầng (do người quay thang kiểm soát theo mức đánh dấu trên cáp so với đà máy), dùng chìa khoá mở cửa tầng đưa hành khách ra ngoài.
  • Sau khi hoàn tất tác vụ cứu hộ, nhân viên cứu hộ phải kiểm tra tổng quát kỹ thuật thang máy và đóng kín lại các cửa tầng cửa phòng thang, điều chỉnh các công tắc trong hộp điều khiển trở về vị trí sẵn sàng hoạt động, khắc phục tất cả các lỗi của thang máy, đóng lại cầu dao điện chính để thang trở lại hoạt động bình thường.

4. Lựa chọn đơn vị thang máy uy tín, có bề dày kinh nghiệm trong ngành. Đặc biệt, phải lựa chọn công ty thang máy có năng lực sản xuất, có nhà máy đảm bảo quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn của hãng và tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ cải tiến.

5. Tầm quan trọng của việc bảo trì thang máy định kỳ, đặc biệt là bảo trì, bảo dưỡng thang máy sau thời gian dài giãn cách. Trong thời gian cách ly toàn xã hội, thang máy của một số công trình ngưng sử dụng. Chính vì vậy, việc bảo trì, kiểm tra kỹ thuật thang máy sau giãn cách, trước khi để thang trở lại hoạt động bình thường là rất quan trọng. Việc này đảm bảo sự hoạt động trơn tru, hạn chế sự cố xảy ra với thang máy.

Liên hệ với THANG MÁY SANYO MINH LONG được tư vấn bảo trì thang máy định kỳ. Hỗ trợ sự cố thang máy 1900 54 54 30 (trực 24/7).

Bài viết khác

21/12/2020

Gần 2 triệu người mắc viêm phổi cấp trên toàn cầu đến thời điểm hiện tại và chưa có dấu hiệu dừng lại, đó là một con số quá khủng khiếp bởi đại dịch Covid 19. Một nghiên cứu cho thấy, thang máy là một trong những điểm dễ lây lan virus nhất bởi tính chất không gian, mật độ, bề mặt tiếp xúc,...Thế nhưng, nó cũng là một phương tiện thiết yếu trong cuộc sống, kể cả chung cư lẫn gia đình. Vậy làm cách nào để thang máy không còn là "nỗi ám ảnh" mùa dịch? Đó là Thang máy diệt khuẩn.

27/01/2022

Tết Nhâm Dần 2022 ngày càng cận kề, người người đang trang hoàng, sắm sửa cho tổ ấm của mình.

14/07/2022

Tình hình mùa mưa vẫn tiếp tục kéo dài trên cả nước do ảnh hưởng của thời tiết và biến đổi khí hậu.